Bé Sốt Cao 39 40 Độ: Nên Làm Gì Để Phòng Tránh Bệnh Khi Giao Mùa?

0 Comments
Viêm đường hô hấp dễ mắc phải vào mùa mưa

Vào thời điểm cuối năm, các dịch bệnh bùng phát rất dễ khiến bé sốt cao 39 40 độ. Nhận biết các bệnh này giúp bạn có kế hoạch phòng tránh cũng như điều trị cho bé nếu mắc phải.

Bệnh viêm đường hô hấp

Những bệnh thường gặp nhất ở trẻ đó là viêm mũi, viêm họng cấp, viêm VA (Vegetation Adenoide), viêm amidan, viêm xoang… Những biểu hiện thường gặp đó là sốt, chảy nước mũi, ngạt mũi, ho, nhiều đờm…

Các bệnh viêm đường hô hấp ở trẻ nếu không được chữa trị dứt điểm, kéo dài dễ làm trẻ có nguy cơ mắc hen suyễn, thở khó, ăn uống hoặc bú mẹ kém, nặng hơn có thể làm nhiễm trùng huyết rất nguy hiểm.

Phòng bệnh thế nào? Mặc ấm khi ra đường, đeo khẩu trang khi ra đường, cho trẻ ăn uống đủ chất tăng cường sức đề kháng, hạn chế đến những nơi ô nhiễm không khí, khói bụi…

 Viêm đường hô hấp dễ mắc phải vào mùa mưa
 Viêm đường hô hấp dễ mắc phải vào mùa mưa

Tiêu chảy

Tiêu chảy ở trẻ được chia làm 2 loại: tiêu chảy thường và tiêu chảy cấp. Tiêu chảy cấp do vi khuẩn, vi nấm, ký sinh trùng hoặc do virus đường ruột, nhất là virus Rota gây ra.

Virus Rota phát triển mạnh nhất vào mùa đông – xuân. Trẻ nhỏ dưới 2 tuổi dễ gặp nhất, bệnh hay lây lan thành dịch, trẻ mắc tiêu chảy cần được chữa trị và bù nước kịp thời.

Trẻ ăn thức ăn bị nhiễm khuẩn, để nguội lâu ngày, ăn đồ tái… rất dễ bị đau bụng, khó tiêu, tiêu chảy.

Bố mẹ có thể điều trị tại nhà bằng lá hoắc hương, lá tía tô, lá ổi… Tăng cường ăn thực phẩm chứa nhiều vitamin C. Không để trẻ ăn đồ lạnh, đồ tanh, chú ý giữ ấm vùng bụng của trẻ.

Thủy đậu

Bệnh do virus varicella zoster gây ra. Trẻ nhỏ dưới 5 tuổi dễ gặp nhất và bệnh hay bùng thành dịch vào các tháng cuối năm.

Những dấu hiệu điển hình đó là trẻ bị sốt, mặt nổi mụn nước nhỏ (dễ nhầm với sốt phát ban). Các nốt này sau đó vỡ ra rất dễ để lại sẹo nếu không chăm sóc đúng cách. Tốt nhất để trẻ không mắc thủy đậu nên đưa trẻ đi tiêm vắc-xin trước mùa dịch ít nhất một tháng trước mùa dịch.

Bệnh rất dễ lây lan do đó bản thân bố mẹ nên tự bảo vệ mình để không lây cho con. Thường xuyên giữ vệ sinh thân thể, rửa tay trước khi ăn, dọn dẹp nhà cửa sạch sẽ, thoáng mát…

Tham khảo thêm: Bé Sốt Cao 39 40 Độ: Cảnh Giác Mùa Dịch Bệnh Cuối Năm

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *