Công Ty Giấy Lee & Man: Chuyển Hướng Sang Công Nghệ “Xanh”

0 Comments
Công Ty Giấy Lee & Man: Chuyển Hướng Sang Công Nghệ “Xanh” - 1

Công ty giấy Lee & Man nhận định, chuyển đổi sang sản xuất thân thiện môi trường sẽ là giải pháp chung được nhiều doanh nghiệp giấy lựa chọn.

Môi trường và ngành giấy

Theo các dữ liệu đánh giá, hiện nay tốc độ tăng trưởng của ngành giấy trong nước khoảng 10%/năm; năng lực ngành giấy sản xuất khoảng 2 triệu tấn/năm, gấp gần 20 lần so với cách đây 20 năm. Các doanh nghiệp giấy hiện vẫn còn sử dụng công nghệ lạc hậu, máy móc sản xuất không đồng bộ gây lãng phí năng lượng và ô nhiễm môi trường.

Riêng ngành bao bì, đại diện Hiệp hội Bao bì Việt Nam (VINPAS) cho biết, hiện nay khoảng 2.000 doanh nghiệp hoạt động trong ngành, trong đó ngành bao bì nhựa có tốc độ phát triển nhanh nhất, khoảng 15%/năm. Số liệu của Hiệp hội giấy và bột giấy Việt Nam (VPPA) cho biết trong 9 tháng năm 2019, kim ngạch xuất khẩu giấy và sản phẩm từ giấy thu về 808,44 triệu USD, tăng 7,7% so với cùng kì năm 2018.

Theo chia sẻ tại hội thảo “Môi trường – động lực gắn kết cùng phát triển giữa ngành giấy và ngành bao bì đóng gói Việt Nam” diễn ra ngày 11/12, đại diện Hiệp hội giấy và bột giấy Việt Nam cho biết: ngành giấy và bao bì, đóng gói đang phát triển với tốc độ nhanh, ảnh hưởng đến nhiều ngành trong nền kinh tế Việt Nam.

Theo ông Hoàng Trung Sơn, Phó Chủ Tịch Hiệp Hội Giấy Và Bột Giấy Việt Nam với việc kí kết các hiệp định thương mại tự do như CPTPP và EVFTA, ngành giấy bao bì được đánh giá sẽ có những cơ hội phát triển lớn, đặc biệt là sự tiếp cận sâu rộng hơn với thị trường.

Tuy nhiên, ngành giấy Việt Nam vẫn đang đối mặt nhiều thách thức về cạnh tranh thị trường xuất khẩu và thị trường nội địa, doanh nghiệp sản xuất giấy sử dụng nguyên liệu giấy thu hồi vẫn chủ yếu phụ thuộc nguồn nhập khẩu.

Bên cạnh hoạt động sản xuất thì vấn đề xử lí thải được nhà máy Lee & Man theo dõi sát sao mỗi ngày, mỗi giờ, thậm chí mỗi giây. Đến nay, hệ thống xử lí thải tại nhà máy gần như đã hoàn thiện và doanh nghiệp cũng đang đầu tư thêm để nâng cao chất lượng trong công tác xử lí thải của hệ thống. Có những chỉ tiêu đã vượt xa yêu cầu đến 50 lần, đại diện công ty giấy Lee & Man Việt Nam cho hay.

Công Ty Giấy Lee & Man: Chuyển Hướng Sang Công Nghệ “Xanh” - 2

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *