Công Ty Giấy Lee & Man: Tìm Kiếm Giải Pháp “Xanh”

0 Comments
Công Ty Giấy Lee & Man: Tìm Kiếm Giải Pháp “Xanh” - 1

Là một trong những doanh nghiệp hàng đầu về sản xuất giấy tái chế, công ty giấy Lee & Man mong muốn đây sẽ là giải pháp giúp doanh nghiệp phát triển bền vững, bảo vệ môi trường.

Tiết kiệm là ưu tiên hàng đầu

Tại Việt Nam, giấy phế liệu hiện mới đáp ứng khoảng 20% nhu cầu nguyên liệu cho ngành sản xuất giấy. Trong khi đó, việc phân loại phế liệu ở nước ta chưa được thực hiện chặt chẽ, hoạt động thu gom phế liệu còn nhỏ lẻ, tự phát, chưa được tổ chức quy mô lớn như các nước tiên tiến.

Tận dụng nguồn nguyên liệu phế thải để đưa vào sản xuất không còn là điều xa lạ ở các quốc gia phát triển trên thế giới. Theo các chuyên gia ngành giấy, tái chế một tấn giấy tiết kiệm được 24 cây nguyên liệu, 40.000 lít nước, 4.000 kW giờ điện, 900 gram CO2…

Đơn cử, doanh nghiệp giấy Lee & Man (tại tỉnh Hậu Giang) là một doanh nghiệp sản xuất giấy với chủ trương sử dụng 90% nguyên liệu là giấy tái chế, có năng lực tái chế tốt, hệ thống công nghệ hiện đại. Tuy vậy, lượng giấy tái chế trong nước không đủ cung ứng, buộc họ phải nhập khẩu.

Tái chế có vai trò quan trọng và là một phần không thể tách rời trong chiến lược quốc gia về quản lý tổng hợp chất thải rắn và quy hoạch phát triển ngành công nghiệp môi trường. Công nghệ tái chế chất thải cần được ưu tiên phát triển theo xu thế hướng đến việc xoay vòng hiệu quả nguồn tài nguyên thiên nhiên.

Nguồn nguyên liệu trong nước không đáp ứng đủ cho doanh nghiệp sản xuất giấy, do ngành công nghiệp hỗ trợ hoạt động tái chế chưa phát triển, đa số máy móc, thiết bị và hóa chất đều được tự chế hoặc nhập khẩu từ nước ngoài với chất lượng thấp, khó kiểm soát. Một khó khăn nữa đối với các doanh nghiệp Việt Nam hoạt động trong ngành này là chưa có khung pháp lý phù hợp để hỗ trợ, đặc biệt là trong giám sát sản xuất, hiệu quả hoạt động và chất lượng sản phẩm.Nhà nước cần khuyến khích, hỗ trợ các doanh nghiệp ngành giấy có năng lực tái chế tốt với kỹ thuật tiên tiến, hoạt động hiệu quả. Được biết, nhà máy Lee & Man đã đầu tư hơn 650 triệu USD cho dây chuyền sản xuất giấy bao bì hiện đại nhất thế giới từ giấy tái chế với công suất 420.000 tấn/năm. Mức độ tự động hoá cao của nhà máy cho phép Lee & Man sử dụng ít năng lượng và tiêu thụ nước ở mức rất thấp đối với một đơn vị sản xuất giấy bao bì.

Công Ty Giấy Lee & Man: Tìm Kiếm Giải Pháp “Xanh” - 2

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *