Công Ty Giấy Lee & Man Và Những Hạn Chế (P1)

0 Comments
Công Ty Giấy Lee & Man Và Những Hạn Chế (P1) - 1

Ngành công nghiệp giấy và bột giấy là một trong những ngành công nghiệp quan trọng trên thế giới, có ảnh hưởng rất lớn đến kinh tế và xã hội toàn cầu nói chung và Việt Nam nói riêng.  Nhà máy giấy giấy đang được Nhà Nước và các doanh nghiệp ngày càng quan tâm và chú trọng đầu tư, với mục tiêu không chỉ đáp ứng nhu cầu tiêu thụ trong nước mà còn xuất khẩu sang thị trường thế giới. Tuy nhiên, bên cạnh những thuận lợi, công ty giấy Lee & Man cùng nhiều công ty khác đang phải đối mặt với nhiều khó khăn và hạn chế mà hiện nay chưa tìm được hướng giải quyết nào phù hợp.

Công nghệ và trang thiết bị lạc hậu

Khó khăn đầu tiên của các nhà máy sản xuất giấy ở nước ta chính là trình độ kỹ thuật và công nghệ còn khá lạc hậu. Nếu như ở các nước trong cùng khu vực như Thái Lan, Indonesia, Nhật Bản,… ngành công nghiệp giấy đã được tối ưu hóa ở nhiều giai đoạn, công nhân chỉ đảm nhận trách nhiệm giám sát và giải quyết các sự cố có thể xảy ra thì tại Việt Nam, hầu hết các giai đoạn đều được thực hiện thủ công. Đội ngũ công nhân tại các khu sản xuất đều phải trực tiếp điều khiển thiết bị, dẫn đến năng suất lao động thường không cao và chỉ đạt mức trung bình thấp so với các quốc gia cùng khu vực.

Điều này cũng làm cho mẫu mã của các sản phẩm từ giấy được sản xuất tại nước ta thiếu sự đa dạng. Chủ yếu sản phẩm chính là giấy in và bao bì, còn những sản phẩm khác vẫn phải nhập khẩu từ các nước. Đây được xem là một trong những nguyên nhân khiến ngành sản xuất giấy của nước ta khó lòng cạnh tranh được với các nước trong khu vực Đông Nam Á nói riêng.

Chính vì vậy, việc đầu tư vào cải thiện công nghệ cùng với trang thiết bị, máy móc là điều vô cùng cần thiết đối với các doanh nghiệp trong lĩnh vực sản xuất giấy.

Hiển được vấn đề này, nhà máy giấy Lee & Man đã đầu tư một lò hơi công suất 250T/h, 1 tuabin công suất 50MW, sử dụng công nghệ lò hơi tầng sôi tuần hoàn và công nghệ xử lý khí thải lưu huỳnh bằng đá vôi, lọc bụi bằng túi vải, hệ thống xử lý NOx trong khí thải nhà máy nhiệt điện nhằm tiết kiệm nhiên liệu, đồng thời bảo vệ môi trường. Nhờ vậy mà các thông số về môi trường của nhà máy Lee & Man đều đạt chuẩn của nhà nước, chất lượng nước thải sau xử lý cũng tốt hơn các công ty trong tỉnh và các nhà máy giấy khác.Ngoài ra, đại diện công ty Lee & Man Việt Nam cho biết, tất cả các thiết bị của nhà máy đều mới 100%, được nhập trực tiếp từ Châu Âu và các nước khu vực G7. Đây có thể được xem là một bước phát triển tốt cho ngành công nghiệp sản xuất giấy tại Việt Nam.

Công Ty Giấy Lee & Man Và Những Hạn Chế (P1) - 2

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *