Đau Đầu Run Tay Chân Chóng Mặt: Coi Chừng Thiếu Sắt

0 Comments
Thiếu sắt gây rụng tóc

Nếu một ngày bạn cảm thấy người bồn chồn, mệt mỏi, đau đầu run tay chân, chóng mặt… rất có thể bạn đang thiếu chất sắt. Vì sao lại có hiện tượng này và bổ sung sắt ra sao?

Dấu hiệu thiếu sắt

Da dẻ nhợt nhạt, kém hồng hào

Ở những người bị thiếu sắt, khi nhìn vào các vùng da mặt, đặc biệt là mí mắt dưới bên trong hoặc móng tay sẽ biết được tình trạng thiếu sắt vừa hay nặng. Nguyên nhân do huyết sắc tố Hemoglobin trong tế bào hồng cầu sẽ làm các vùng da này có màu hồng nếu nhìn từ bên ngoài. Khi thiếu sắt sẽ làm da nhợt nhạt, trắng bệch.

Khó thở, tay chân run

Khi nồng độ hemoglobin trong máu thấp làm cho nồng độ oxy thấp theo. Cơ bắp toàn thân sẽ không nhận đủ oxy để thực hiện các cử động bình thường, dễ thấy nhất là loạng choạng, đi đứng không vững. Kéo theo đó là, cơ thể bắt buộc thở nhiều, thở gấp hơn để lấy oxi bù vào. 

Đau đầu, hoa mắt

Việc không đủ sắt làm cho mạch máu trong não bị sưng lên, tạo áp lực và căng cơ quanh vùng đầu khiến chứng đau đầu hoặc đau nửa đầu xuất hiện, ngoài ra còn chóng mặt, hoa mắt, mất tập trung.

Da và tóc xấu đi

Vì nhận được ít oxy từ máu do thiếu sắt làm da và tóc hư tổn theo. Cụ thể là da nhợt nhạt kém hồng hào, tóc khô dễ gãy và rụng nhiều hơn bình thường. 

Thiếu sắt gây rụng tóc
Thiếu sắt gây rụng tóc

Một số dấu hiệu khác cho thấy bạn đang thiếu sắt: lạnh chân tay, hệ miễn dịch giảm dễ bị bệnh cảm sốt hơn, thèm ăn đồ kim loại, đồ lạ như đất sét, đá, phấn… Khi mang thai, phụ nữ dễ bị thiếu sắt do đó cần chú ý bổ sung sắt để quá trình phát triển thai nhi được an toàn và sức khỏe của mẹ được đảm bảo.

Bổ sung sắt như thế nào?

Một số cách giúp bạn bù lượng sắt cho cơ thể đó là:

Nếu bị thiếu máu nên tăng cường ăn nhiều hơn loại thịt đỏ như thịt bò, thịt heo, gan động vật, các loại rau có màu xanh đậm như rau chân vịt, súp lơ, ngũ cốc, các loại hạt…

Những đối tượng dễ bị thiếu sắt đó là: thanh thiếu niên trong giai đoạn dậy thì, phụ nữ mang thai, trong những ngày kinh nguyệt… nên chú ý ăn uống các thực phẩm giàu sắt.

Nếu muốn uống viên bổ sung sắt, cần tham khảo ý kiến bác sĩ. Nên uống vào lúc sáng mới thức dậy, hoặc sau khi ăn sáng từ 1-2 giờ. Chú ý sắt với canxi không được dùng chung, không uống chung với nước trà, cà phê, hiệu quả nhất là uống viên sắt cùng nước cam, có vitamin C thì cơ thể sẽ hấp thu sắt hiệu quả hơn.

Tham khảo thêm: Đau Đầu Run Tay Chân, Nguyên Nhân Do Đâu?

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *