Ngành Sản Xuất Giấy Có Thêm Nguồn Nguyên Liệu Mới

0 Comments
Ngành Sản Xuất Giấy Có Thêm Nguồn Nguyên Liệu Mới - 1

Mặc dù không phải là ngành Công nghiệp trọng yếu nắm giữ những lĩnh vực then chốt của nền kinh tế, nhưng thực tế ngoài những đại diện tiêu biểu của Ngành như bột giấy, giấy in, viết, tissue… trong cuộc sống, giấy là sản phẩm thiết yếu và ngành sản xuất giấy giữ vai trò trọng yếu, đóng góp đáng kể cho sự phát triển kinh tế Việt Nam, âm thầm đồng hành phụ trợ cho nhiều ngành sản xuất.

Sáng kiến mới cho ngành giấy Việt Nam

Ngành Giấy cung cấp nhiều sản phẩm cho mục đích đa dạng: hoạt động văn hoá xã hội, hoạt động giáo dục, sản xuất, nghiên cứu… Tiêu thụ giấy bình quân của Việt Nam còn rất thấp, mới đạt 50,7kg/người/năm so với mức tiêu thụ bình quân của thế giới là 70kg/người/năm, Thái Lan 76 kg/người/năm, Mỹ và EU 200 – 250kg/người/năm.

Khảo sát gần đây cho thấy giấy bao bì, tissue đang có xu hướng tăng trưởng mạnh, giấy báo suy giảm sâu, giấy in viết giảm nhẹ; bột giấy chiếm tỷ trọng hơn 40%, giấy tái chế chiếm gần 60%. Vì thế doanh nghiệp không ngừng tìm kiếm ra nguồn nguyên liệu mới cho ngành giấy, phải kể đến là nguyên hiệu rơm. Nhà máy giấy Lee & Man trực thuộc công ty Lee & Man cũng tìm kiếm nguồn nguyên liệu bổ sung cho mình.

Hiện nay Việt Nam có 4 triệu ha đất trồng lúa, sản phẩm chính thu được là gạo. Bên canh đó, rơm rạ bị xem là phế phẩm không được sử dụng, đốt đi lại gây ô nhiễm môi trường. Số rơm rạ thải ra môi trường hàng năm ước tính lên tới 76 triệu tấn. Xuất phát từ thực tế đó, ông Nguyễn Phúc Thanh, 79 tuổi, ở Hà Nội đã nảy sinh ý tưởng sản xuất giấy từ bèo tây. Vốn là người có lòng say mê nghiên cứu nên khi nhận thấy sản xuất giấy từ bèo tây năng suất thấp nên ông đã nghĩ ra phương án sản xuất bột giấy từ rơm rạ.

Ông Thanh cho biết, bản chất kỹ thuật của phương pháp này căn cứ vào cấu tử chính của tế bào thực vật tồn tại dưới dạng tổ hợp chất phức tạp, trong đó các chất hóa học xâm nhập vào nhau bằng liên kết hóa học và liên kết hydro.

Các hóa chất và Natri Hydro, Axit Clohydric được dùng trong giai đoạn nghiền thô để làm phân rã tổ hợp vào các tế bào rơm rạ và phân chia đại phân tử ligin thành phần nhỏ có thể hòa tan được vào dung môi. Còn trong công đoạn làm trắng bột giấy, các hóa chất khác như canxi hydroxit và hydroperoxit sử dụng kết hợp với các chất màu và ligin trong rơm rạ, ngăn không cho các phân tử ligin kết hợp lại với nhau đồng thời làm trắng bột giấy. Vậy thì các công ty sản xuất bao bì giấy sẽ có thêm nhiều nguồn nguyên liệu mới.

Ngành Sản Xuất Giấy Có Thêm Nguồn Nguyên Liệu Mới - 2

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *