Nhà Máy Giấy Hậu Giang Bị Ảnh Hưởng Gì Trong Mùa Bệnh Dịch?

0 Comments
Nhà Máy Giấy Hậu Giang Bị Ảnh Hưởng Gì Trong Mùa Bệnh Dịch? - 1

Trước tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp và kéo dài nhiều tháng, đã gây ra không ít thiệt hại về kinh tế các nước nói chung. Đối với các nhà máy giấy Hậu Giang đều chịu những tác động tiêu cực rõ ràng.

Biến động thị trường trong nước và quốc tế

Năm 2019, nền kinh tế Trung Quốc đóng góp 19.5% GDP thế giới ( tính theo sức mua tương đương (PPP)), so với Mỹ chỉ chiếm khoảng 15% tổng GPD thế giới. Điều này cho thấy sức ảnh hưởng to lớn của kinh tế Trung Quốc như thế nào khi có dịch bệnh xảy ra.

Cũng trong năm vừa qua, ngành bao bì giấy xuất khẩu giấy sang thị trường Trung Quốc gần 540.000 tấn, chiếm tỷ trọng tới 67% tổng số giấy xuất khẩu. Lúc này khi phải hạn chế xuất khẩu, các doanh nghiệp Việt Nam cần có các bài toán phù hợp, tránh ảnh hưởng tới sản xuất và tồn kho.

Nhà máy Lee & Man thuộc công ty giấy Lee & Man có vốn đầu tư nước ngoài. Hiện tại nhà máy giấy Hậu Giang này có quy mô hơn 1000 nhân viên, sản xuất các loại giấy bao bì, giấy sinh hoạt hàng ngày với công nghệ tiên tiến, thân thiện môi trường, an toàn cho người sử dụng.

Về nhập khẩu giấy, theo số liệu tổng kết năm 2019, nếu xét về 10 dòng hàng giấy/bìa chủ đạo Việt Nam nhập khẩu cả năm thì lượng hàng có xuất xứ Trung Quốc chiếm 19.76% với số lượng là 248,565.26. Các dòng hàng sẽ bị ảnh hưởng nặng nề nhất từ việc ngưng trệ hoạt động từ Trung Quốc bao gồm: giấy Couche, Ivory và Bristol… Chưa kể vật tư, phụ tùng, thiết bị và nguyên phụ liệu cho sản xuất mà hiện nay vẫn đang phải nhập khẩu với lượng lớn từ Trung Quốc.

Với tình hình này, không chỉ công ty giấy Lee & Man mà các nhà máy giấy trong nước nói chung cần bình tĩnh theo sát tình hình dịch bệnh để có sự thích ứng và chuẩn bị kịp thời, nhanh chóng có các giải pháp thích hợp để vượt qua giai đoạn khó khăn, do dự báo dịch bệnh có thể còn kéo dài.

Để ứng phó trước tình hình này, các doanh nghiệp cũng chủ động tìm và đa dạng hóa nguồn cung ứng vật tư, thiết bị (mền xeo, bạt sấy, phụ tùng,…), chuyên gia và các sản phẩm giấy Couche, Bristol, Ivory, Duplex…  từ các thị trường khác như: Hàn Quốc, Nhật Bản, Ấn Độ, khu vực Đông Nam Á và các nước Châu Âu, để đảm bảo không bị gián đoạn sản xuất và tránh bị lệ thuộc, bị động trong tương lai; đánh giá đúng nhu cầu xuất khẩu giấy bao bì và hàng hóa (chủ yếu là nông, hải sản) đi Trung Quốc để đảm bảo an toàn trong thanh khoản và hạn chế lượng tồn kho.

Nhà Máy Giấy Hậu Giang Bị Ảnh Hưởng Gì Trong Mùa Bệnh Dịch? - 2

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *