Nhà Máy Giấy Hậu Giang Lee & Man: Nhu Cầu Giấy Tái Chế Tăng Cao

0 Comments
Nhà Máy Giấy Hậu Giang Lee & Man: Nhu Cầu Giấy Tái Chế Tăng Cao - 1

Tái chế giấy góp phần bảo vệ môi trường, tiết kiệm tài nguyên rừng. Thế nhưng hiện nay, nhà máy giấy Hậu Giang Lee & Man cũng như các doanh nghiệp sản xuất giấy khác đang đối mặt nguồn cung ít về nguyên liệu giấy tái chế.

Thiếu lượng giấy tái chế

Việt Nam có khoảng 300 doanh nghiệp sản xuất được 200.000 tấn mỗi năm, tuy nhiên số lượng này là không đủ. Năm 2017 Việt Nam phải nhập thêm 1,5 triệu tấn giấy tái chế để làm nguyên liệu sản xuất. Thống kê từ RISI và VPPA năm 2017 cho thấy nhu cầu tiêu thụ bột giấy tái chế trên thế giới chiếm đến 59%, khoảng 251 triệu tấn.

Nhà máy giấy Lee & Man chuyên sản xuất giấy bao bì, giấy tái chế cũng như các sản phẩm giấy sinh hoạt hàng ngày. Nhà máy Lee & Man có quy mô lớn, vốn đầu tư trực tiếp từ nước ngoài với hơn 1000 nhân viên. 

Những năm gần đây nhu cầu sử dụng đồ tái chế bảo vệ môi trường tăng cao, khiến nhiều doanh nghiệp sản xuất giấy càng cấp bách tìm kiếm nguồn nguyên liệu. Theo ước tính của ông Phan Chí Dũng, nguyên Vụ trưởng Vụ Công nghiệp nhẹ, Bộ Công Thương, trong năm 2018 dự kiến nhu cầu tiêu thụ cả nước đạt hơn 4,7 triệu tấn. 

Với ngành giấy bao bì nói riêng, nhu cầu sử dụng trong nước và xuất khẩu có mức tăng trưởng rất lớn, vì vậy việc tăng năng lực sản xuất đối với giấy bao bì còn nhiều tiềm năng để phát triển.

Tại một số quốc gia, nhằm hạn chế việc nhập khẩu giấy tái chế, họ đã có chính sách tiến hành phân loại giấy để không chỉ giúp tái chế hiệu quả hơn mà còn phục vụ cho mục đích xuất khẩu. Ở châu Âu, năm 2017 thu hồi được 57 triệu tấn, sử dụng tái chế tại chỗ 48,6 triệu tấn, số còn lại đem đi xuất khẩu. Tại châu Á, tổng thu hồi được 106,7 triệu nhưng sử dụng lên đến 137 triệu tấn vì nhu cầu sử dụng giấy cao. Đáng chú ý là Nhật Bản với tỉ lệ thu hồi giấy cao nhất với hơn 80%. Theo ông Hoàng Trung Sơn, Tổng Giám đốc Công ty Giấy và Bao bì Đồng Tiến, Phó Chủ tịch VPPA, tỉ lệ thu hồi giấy tái chế ở Việt Nam hiện chưa đến 40%, trong khi chuẩn trong khi chuẩn trung bình thế giới là 56%. Có thể xem đây là một trong những thách thức lớn mà ngành công nghiệp Giấy hiện nay phải đương đầu. Theo ông Sơn, Việt Nam nên cân nhắc chính sách để các nhà máy sản xuất giấy tận hưởng nguồn giấy giá rẻ trên thế giới như Ấn Độ, Thái Lan, Malaysia… nhưng vẫn hạn chế tác động đến môi trường.

Nhà Máy Giấy Hậu Giang Lee & Man: Nhu Cầu Giấy Tái Chế Tăng Cao - 2

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *