Nhà Máy Lee & Man: Ngành Giấy Cần Phá Rào Cản Để Phát Triển

0 Comments
Nhà Máy Lee & Man: Ngành Giấy Cần Phá Rào Cản Để Phát Triển - 1

Hiện tại các chính sách để phát triển ngành giấy còn bỏ ngỏ, khiến nhà máy Lee & Man cũng như các nhà máy giấy khác gặp một số bất cập để phát triển sản xuất, kinh doanh.

Những “bức tường” chính sách

Đầu tư FDI vào ngành giấy Việt Nam đã tăng rất nhanh trong 2 năm 2017, 2018, sản lượng giấy của các dự án FDI hiện chiếm tới gần 50% sản lượng giấy các loại của Việt Nam. Trong đó, nhà máy giấy Lee & Man là một trong những doanh nghiệp FDI có quy mô lớn nhất.

Năm 2019, dự báo tiêu thụ giấy và bìa giấy sẽ tăng trưởng khoảng 12%; dự kiến xuất khẩu giấy các loại và thành phẩm từ giấy tăng trưởng 35%, trị giá xuất khẩu đạt khoảng 1,45 tỷ USD, trong đó có nhiều mặt hàng trọng điểm xuất khẩu sử dụng bao bì giấy có dư địa tăng trên 10%, sử dụng giấy và bìa giấy gia công xuất khẩu mạnh do có những dự án nhà máy giấy được đầu tư trong năm qua.

Tuy nhiên, khó khăn lớn nhất của ngành giấy là giá nguyên liệu đầu vào tăng cao. Công ty giấy Lee & Man cho biết, nguồn cung giấy phế liệu trong nước không thể đáp ứng được nhu cầu sản xuất của các doanh nghiệp, dẫn đến nhu cầu nhập khẩu số lượng lớn nhằm phục vụ cho sản xuất trong nước.

Theo Lee & Man, tình trạng giá nhập khẩu cao là vì hiện nay doanh nghiệp chưa chủ động được nguồn nguyên liệu thô để làm nguyên liệu sản xuất giấy thành phẩm. Bên cạnh đó, ngành chưa có đủ dây chuyền sản xuất bột giấy từ gỗ.

Những bất cập liên tiếp nhau khi hiện nay quy hoạch ngành giấy đã hết hiệu lực, chưa có chiến lược tiếp theo để phát triển ngành, các văn bản liên quan chưa rõ ràng, các dự án đầu tư trong ngành đang thực hiện đều chưa có các căn cứ và cơ sở pháp lý.

Việc này diễn ra trong bối cảnh các dự án đầu tư vẫn diễn ra nên trên thực tế các cơ quan quản lý Nhà nước ở cả trung ương và địa phương không quản lý được, dẫn đến có sự lệch lạc và mất cân đối trong cơ cấu sản phẩm và quy mô công suất cho toàn ngành.

Nhà Máy Lee & Man: Ngành Giấy Cần Phá Rào Cản Để Phát Triển - 2


Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *