Hiểu Đúng Và Đủ Về Bệnh Sốt Phát Ban Ở Trẻ

0 Comments
Sốt phát ban ở trẻ – lành tính nhưng cần điều trị đúng cách.

Sốt kèm theo phát ban trên da của bé là dấu hiệu của một trong số những căn bệnh thường gặp trong các năm tháng đầu đời của trẻ. Nốt ban và tình trạng sốt được xuất hiện bắt từ khi trẻ ở độ tuổi 6 – 36 tháng. Nếu được chăm sóc và nghỉ ngơi tốt thì người bệnh sẽ nhanh chóng hồi phục. Tuy nhiên, không phải các bậc phụ huynh nào cũng hiểu rõ cách thức xử lý khi trẻ gặp phải. Điều này vô tình đã khiến tình trạng bệnh của trẻ tiến triển nặng, đặc biệt là sốt cao kéo dài gây nguy hiểm đến tính mạng, cũng như các biến chứng về sau.

Nguyên tắc cần nhớ khi chăm sóc trẻ

Dấu hiệu giúp ta dễ nhận biết nhất khi trẻ bị bệnh chính là sốt. Trẻ đang trong độ tuổi mà hệ miễn dịch và chất đề kháng của cơ thể chưa hoàn thiện nên tỷ lệ lây nhiễm cho các bé đồng trang lứa, hoặc người lớn có hệ miễn dịch kém là rất cao. Trong một số trường hợp, việc sốt và kèm theo phát ban trên cơ thể của trẻ dễ khiến các bậc phụ huynh nhầm tưởng sốt phát ban ở trẻ và sốt xuất huyết. Vì vậy, khi trẻ có những biểu hiện bất thường về sức khỏe, tốt nhất các cha mẹ nên đưa trẻ đi gặp bác sĩ để có thể được chẩn đoán và xử lý kịp thời. Khi chăm sóc trẻ bị sốt phát ban tại nhà, cần giữ cơ thể sạch sẽ bằng cách lau mát bằng nước ấm nhằm tránh biến chứng sốt cao, co giật. Không nên hông kiêng gió, kiêng nước bằng cách trùm kín, sẽ khiến trẻ khó hạ sốt như cách thức dân gian hay truyền miệng nhau.

Sốt phát ban ở trẻ – lành tính nhưng cần điều trị đúng cách.
Sốt phát ban ở trẻ – lành tính nhưng cần điều trị đúng cách.

Hiện nay, chưa có vaccine phòng ngừa loại bệnh này. Do đó, cha mẹ cần hạn chế tối đa cho trẻ tiếp xúc với những nơi ẩn chứa mầm bệnh. Vệ sinh sạch sẽ cơ thể, đặc biệt là tay chân của trẻ ít nhất 2 lần mỗi ngày. Cung cấp, bổ sung một chế độ dinh dưỡng đa dạng, sử dụng nhiều loại thực phẩm có chứa hàm lượng vitamin C cao để tăng cường sức đề kháng. Cũng nên khuyến khích, chỉ dạy trẻ uống nước lọc, hay các loại nước khoáng để tránh mất nước, thiếu nước trong thời điểm dịch bệnh bùng phát mạnh hiện nay. Thường xuyên tổng vệ sinh nơi ở, môi trường học tập và vui chơi của trẻ nhỏ nhằm đảm bảo vệ sinh, không tạo điều kiện cho vi khuẩn có hại khác dễ dàng tấn công trẻ.

Tham khảo thêm: Cách Chăm Sóc Khi Phát Hiện Sốt Phát Ban Ở Trẻ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *