Viêm Họng Cấp: Trẻ Em Sốt Cao 40 Độ Nên Làm Gì?

0 Comments
Trẻ viêm họng cấp bị ho, sốt, nuốt khó

Trẻ bị viêm họng cấp với biểu hiện thường gặp là sốt, đau họng, ho, nuốt khó. Chăm sóc như thế nào để trị dứt điểm bệnh? Trẻ em sốt cao 40 độ nên làm gì hạ sốt nhanh? 

Điều cần nhớ khi cho trẻ uống thuốc

Nếu thấy trẻ có biểu hiện của bệnh, việc đầu tiên là bạn cần đưa trẻ đến khám trước. Qua chẩn đoán, bác sĩ sẽ kê ra cách điều trị phù hợp và đơn thuốc tùy vào tình trạng của trẻ. Uống thuốc sao cho đúng?

Không nên tùy tiện cho trẻ dùng kháng sinh, dùng lại theo đơn thuốc cũ. Việc lạm dụng kháng sinh về lâu dài có thể gây nhờn thuốc. Nếu trẻ bị viêm mũi họng cấp do virus, thì kháng sinh cũng không loại bỏ được virus. 

Không nên dùng thuốc ngưng sổ mũi cho trẻ. Vì chúng hoạt động làm khô đờm để trẻ không chảy nước mũi nữa, thế nhưng làm trẻ không khạc được ra ngoài, vướng cổ họng khiến trẻ ho nhiều hơn.

Cẩn trọng nếu dùng thuốc loãng đờm cho trẻ, nhất là trẻ dưới 1 tuổi vì có thể khiến bé khó tống đờm ra khỏi họng.

Trẻ viêm họng cấp bị ho, sốt, nuốt khó
Trẻ viêm họng cấp bị ho, sốt, nuốt khó

Nên làm gì khi trẻ bị viêm họng cấp?

Trẻ nhỏ thường rất ngại uống thuốc viên đắng, do đó bố mẹ có thể linh hoạt sử dụng các loại thuốc đặc trị bào chế riêng cho trẻ, hoặc cho uống thuốc chung với nước trái cây… để khuyến khích trẻ.

Tốt nhất là vào khoảng thời gian 15-30 phút sau bữa ăn thích hợp nhất để cho trẻ uống thuốc. Uống liền sau bữa ăn rất dễ làm trẻ nôn ra. 

Một số thuốc dùng để điều trị triệu chứng viêm họng gồm:

Thuốc hạ sốt: Thành phần có chứa paracetamol, áp dụng khi trẻ sốt từ 38.5 °C trở lên.

Kháng sinh: Chỉ sử dụng khi bệnh trở nặng, lúc đó trẻ ho nhiều, sốt cao, đờm có màu xanh hoặc vàng.

Có một số loại thuốc đặc trị như Đông hoặc Tây y được chỉ định khi trẻ bị ho nhiều. Bạn có thể kết hợp một số mẹo chữa ho dân gian kết hợp cùng thuốc như pha cho trẻ uống mật ong hấp quất, hoa hồng hấp đường, gừng, hoặc chanh muối.

Sử dụng nước muối sinh lý nhỏ mũi khi trẻbị sổ mũi trong, ho, kém ăn.

Tham khảo thêm: Bệnh Thủy Đậu: Trẻ Em Sốt Cao 40 Độ Nên Làm Gì?

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *