Trẻ Em Sốt Cao Thì Làm Thế Nào Để Lựa Chọn Đúng Loại Thuốc Phù Hợp ?

0 Comments
Cha mẹ cần sử dụng thuốc hạ sốt cho trẻ đúng cách.

Khi trẻ bị sốt cao thì làm thế nào để hạ nhiệt cho cơ thể – một câu hỏi phổ biến mà không phải bậc phụ huynh nào cũng trả lời đúng. Việc đầu tiên cần làm chính là nhanh chóng giúp trẻ hạ sốt bằng những phương cách hợp lý và an toàn. Trong đó sử dụng thuốc hạ sốt đúng cách là điều cần chú ý hơn hết. Bất kỳ loại thuốc điều trị nào, không loại trừ thuốc hạ sốt thông thường cho trẻ em đều cần có sự đồng ý, chỉ định từ bác sĩ điều trị mới thật sự an toàn cho cơ thể nhỏ bé đó. Các bác sĩ sẽ là người quyết định có nên áp dụng các biện pháp điều trị sốt hay không bằng cách xem xét cả nhiệt độ và tình trạng chung của trẻ.

Dùng thuốc một cách khoa học và hiệu quả

Cha mẹ cần sử dụng thuốc hạ sốt cho trẻ đúng cách.
Cha mẹ cần sử dụng thuốc hạ sốt cho trẻ đúng cách.

Khi xuất hiện tình trạng sốt cao ở trẻ thì điều đầu tiên và quan trọng nhất chính là phải biết chính xác trẻ đang sốt bao nhiêu độ, để tìm ra những biện pháp xử trí thích hợp. Thuốc hạ sốt thường là phương án xử lý nhanh nhất, loại dược phẩm được dùng cho trẻ là paracetamol dạng gói hoặc siro. Đây là những loại thuốc an toàn, dễ sử dụng và có liều dùng đúng cách sẽ ít gây ra tác dụng phụ. Và nên lựa chọn các loại thuốc có hàm lượng phù hợp với tình trạng bệnh hiện tại như 80mg, 150mg và 250mg của trẻ, cũng cần phụ thuộc vào từng cân nặng của mỗi trẻ nhỏ.

Hiện nay, đã xuất hiện rất nhiều trường hợp sử dụng thuốc hạ sốt không hợp lý dẫn đến tác hại xấu đến sức khỏe của trẻ. Thậm chí chúng có thể dẫn đến tử vong, nhất là đối với các trường hợp đáng tiếc như ngộ độc cấp tính nghiêm trọng từ thuốc hạ sốt, … Một số gia đình còn có suy nghĩ rằng dùng thuốc tiêm đỡ hại gan, thận hơn là thuốc uống cho trẻ. Với sự đánh giá từ các y bác sĩ, dược sĩ, điều này không chính xác. Đó là bởi vì dù chúng ta dùng đường tiêm hay đường uống, thuốc sẽ được hấp thu vào cơ thể và sẽ thể hiện tác dụng của thuốc lên cơ thể ngay. Nhìn chung, để việc sử dụng thuốc trở nên an toàn cho con trẻ, cha mẹ cần phải tham khảo ý kiến của bác sĩ phụ trách chuyên khoa. Đặc biệt, phải tái khám định kỳ để có thể theo dõi và đánh giá tình trạng bệnh và cả chức năng gan, thận đang phát triển của bé một cách thường xuyên.

Tham khảo thêm: Các Bước Xử Lý Khi Trẻ Em Sốt Cao Thì Làm Thế Nào ?

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *