Đẩy Mạnh Nghiên Cứu Sản Phẩm Ứng Dụng Cho Ngành Sản Xuất Giấy

0 Comments
Đẩy Mạnh Nghiên Cứu Sản Phẩm Ứng Dụng Cho Ngành Sản Xuất Giấy - 1

Tập trung nghiên cứu cho ra đời những sản phẩm cải tiến tăng chất lượng tiêu dùng chính là điều cần thiết để phát triển ngành sản xuất giấy.

Từ thí nghiệm đến thực tiễn

Từ năm 2013 đến nay, các sản phẩm giấy bị lem mực của công ty giấy đã bị loại bỏ hoàn toàn trên thị trường, giúp giảm tổn thất do giấy bị trả lại. Các sản phẩm bị trả lại phải quay lại dây chuyền để tái sản xuất. Chi phí cho sản xuất lại tốn thêm khoảng 3,18 triệu đồng/tấn.

Nhờ điều chỉnh và thay đổi các điều kiện công nghệ trong quá trình sản xuất giúp doanh nghiệp giấy giải quyết được hiện tượng giấy bị bụi xanh dạng sợi. Trước khi áp dụng sáng kiến, tổng lượng giấy do bụi xanh dạng sợi phải xử lý quay trở lại dây chuyền khoảng 1.380 tấn, chi phí cho việc sản xuất lại khoảng 4,2 tỷ đồng/1 tấn.

Phát huy vai trò là đơn vị hàng đầu về nghiên cứu phát triển công nghệ trong ngành giấy, thời gian qua, Viện Công nghiệp Giấy và Xenluylô đã nâng cao hiệu quả trong nghiên cứu khoa học; liên kết các nhiệm vụ khoa học và công nghệ với yêu cầu thực tế của sản xuất, tăng cường ứng dụng chuyển giao các kết quả nghiên cứu vào sản xuất.

Đặc biệt, trước việc sản xuất giấy là ngành công nghiệp tiêu thụ nhiều năng lượng (điện, hơi), chiếm khoảng 18 – 25% giá thành sản phẩm, Viện Công nghiệp Giấy và Xenluylô đã triển khai đề tài “Nghiên cứu công nghệ tạo chế phẩm enzyme trợ nghiền từ vi khuẩn – xạ khuẩn chịu nhiệt và ứng dụng trên dây chuyền sản xuất giấy tissue”. Kết quả của đề tài này góp phần giảm năng lượng điện tối đa cho quá trình nghiền bột giấy, nâng cao năng suất chạy máy. Ngoài ra còn đẩy mạnh ứng dụng công nghệ sinh học trong quá trình sản xuất giấy tại Việt Nam, tiến tới định hướng phát triển bền vững.

Đó là những ví dụ điển hình cho thấy tầm quan trọng của nghiên cứu, ứng dụng khoa học và công nghệ. Đây là tiền đề cho sự phát triển, góp phần cung ứng ngành công nghiệp giấy về quy trình công nghệ, sản phẩm mới có tính ứng dụng mang lại nhiều lợi ích về kinh tế cũng như giảm chi phí sản xuất.

Đẩy Mạnh Nghiên Cứu Sản Phẩm Ứng Dụng Cho Ngành Sản Xuất Giấy - 2

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *