Nhà máy Lee & Man: Sự chuyển hướng của doanh nghiệp giấy

0 Comments
Nhà máy Lee & Man: Sự chuyển hướng của doanh nghiệp giấy - 1

Để đảm bảo giảm thiểu thiệt hại sản xuất, nhà máy Lee & Man đã thay đổi để thích ứng với tác động của dịch bệnh. Bên cạnh đó việc điều chỉnh kế hoạch sản xuất là điều vô cùng cần thiết.

Dịch chuyển nguồn cung nhập khẩu

Đại diện Hiệp hội Giấy và Bột giấy Việt Nam cho biết, trong tháng 2/2020, dịch Covid-19 khiến ngành giấy chịu nhiều tác động khác nhau. Về các sản phẩm giấy và nguyên liệu, Việt Nam không phụ thuộc nhiều vào Trung Quốc, do đó nguyên liệu sản xuất giấy được đánh giá là ít chịu tác động của dịch Covid-19.

Thế nhưng khoảng 75% phụ gia, hóa chất và các sản phẩm phụ trợ cho ngành sản xuất giấy được các doanh nghiệp nhập khẩu từ Trung Quốc. Việc hạn chế các hoạt động xuất nhập khẩu khiến việc giao thương gặp khó ảnh hưởng đến quy trình sản xuất. Trong tình huống này, các doanh nghiệp đã chuyển hướng sang nhập hàng từ Hàn Quốc và Ấn Độ. Hiện tại, Trung Quốc đang thiếu hụt lượng lớn giấy bao bì, đây lại là mặt tích cực của Việt Nam các doanh nghiệp giấy đang đẩy mạnh xuất khẩu sang thị trường này.

Công ty giấy Lee & Man trực thuộc tập đoàn Lee & Man có vốn đầu tư nước ngoài toàn bộ, sở hữu quy mô lớn về nhân lực. Nhà máy giấy Hậu Giang hiện đang cung cấp ra thị trường các sản phẩm giấy dùng trong đóng gói cũng như giấy sinh hoạt hàng ngày.

Trong tháng 1 và tháng 2/2020, nhiều lĩnh vực của ngành giấy đều tăng trưởng rất mạnh. Riêng sản lượng xuất khẩu giấy bao bì sang Trung Quốc tăng lên tới 25%. Tuy nhiên, lượng tiêu thụ giấy bao bì tại thị trường trong nước lại giảm. Nguyên nhân do dịch bệnh tác động lên các ngành hàng phải sử dụng nguyên liệu của nhà máy sản xuất giấy làm bao bì, ví dụ như nông sản, hải sản, may mặc, điện tử… Nhu cầu mua sắm online tăng, kéo theo đó là nhu cầu đóng gói hàng hóa cũng tăng lên.

Xuất khẩu và tiêu dùng trong nước giảm dẫn đến lượng hàng tồn kho cao, gây áp lực mạnh đến doanh nghiệp sản xuất giấy bao bì với tỷ trọng trên 80% tổng công suất toàn ngành nên tác động sẽ càng lớn. Lúc này các doanh nghiệp (công ty Lee & Man) cần điều chỉnh kế hoạch sản xuất, có phương án dự phòng trong những tình huống thiếu nguyên liệu, biến động giá cả.

Nhà máy Lee & Man: Sự chuyển hướng của doanh nghiệp giấy - 2

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *