Công Ty Giấy Lee & Man: Lo Ngại Tăng Giá Nguyên Liệu Giấy

0 Comments
Công Ty Giấy Lee & Man: Lo Ngại Tăng Giá Nguyên Liệu Giấy - 1

Theo nhiều dự báo, giá bột giấy trong thời gian tới tại châu Âu có nhiều biến động lớn. Theo đó, công ty giấy Lee & Man và các doanh nghiệp khác ứng phó ra sao?

Khi nhà sản xuất tăng giá

Hiện tại việc tăng giá đang trở nên phức tạp do ảnh hưởng của COVID-19 chưa có dấu hiệu giảm và lo ngại chung của các nhà cung cấp về sự phát triển của ngành sản xuất giấy tại Trung Quốc.

Theo nguồn tin từ PPI Europe cho biết các nhà sản xuất bột gỗ mềm và cả bột gỗ cứng đều đang dự kiến thông báo tăng giá trong tháng 5, khi mà mức độ tồn kho được cải thiện, nhu cầu tăng ổn định, nhất là trong phân khúc giấy tissue.  Tuy nhiên, mục tiêu đặt ra cho các nhà cung cấp sẽ bị ảnh hưởng bởi sự suy thoái của phân đoạn giấy in, viết (P & W), sự bùng nổ của tissue sẽ chấm dứt và các dấu hiệu cảnh báo từ Trung Quốc. Sự biến động giá cả bột giấy ảnh hưởng không nhỏ đến việc nhập nguyên liệu cho các doanh nghiệp sản xuất giấy.

Trong những tháng vừa qua, nền kinh tế nói chung và ngành giấy nói riêng trải qua những khó khăn chưa từng có. Nhiều doanh nghiệp giấy thiếu nguyên liệu, tạm ngưng hoạt động khiến việc sản xuất đình trệ, tiêu thụ giảm. Nhà máy giấy Lee & Man tại Việt Nam cũng không đứng ngoài tình cảnh trên.

Ở phân khúc bột gỗ mềm tẩy trắng phía bắc (NBSK), sau khi đạt mức tăng giá trong tháng 4, các nhà cung cấp mong muốn nguồn nguyên liệu này tiếp tục tăng giá trong tháng 5 với mức tăng kỳ vọng lần lượt là 40 USD/tấn và 50 USD/tấn.  Giá chuẩn bột NBSK vào tháng 4 đạt 840 – 860 USD/tấn. Mọi diễn biến của thị trường Trung Quốc sẽ là căn cứ tính toán cho sự thay đổi và phát triển tiếp theo ở châu Âu.

Theo PPI Europe, giá NBSK của Canada tại Trung Quốc đã giảm 10 USD/tấn vào đầu tháng 5, trong khi giá bột BSK của Nga đã ổn định; người bán NBSK ở Scandinavi đã cố gắng thực hiện một phần tăng 20 USD/tấn và nâng giá tại Trung Quốc thêm 10 USD/tấn. 

Các mặt hàng giấy tissue vẫn đang có nhu cầu cao, đây cũng là sản phẩm quan trọng của ngành giấy. Hiện nay, nhu cầu bột gỗ cứng thực sự ổn định nhờ vào mức sản xuất và tiêu thụ của giấy tissue. Nhưng khả năng kéo dài mãi phân đoạn này không khả quan, nhất là nhu cầu bột gỗ cứng tại Trung Quốc đang chững lại, không còn tăng mạnh như hồi cuối tháng 4.

Công Ty Giấy Lee & Man: Lo Ngại Tăng Giá Nguyên Liệu Giấy - 2


Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *