Công Ty Giấy: Thị Trường Giấy Trung Quốc Tác Động Việt Nam Thế Nào?

0 Comments
Công Ty Giấy: Thị Trường Giấy Trung Quốc Tác Động Việt Nam Thế Nào? - 1

Xuất nhập khẩu giấy ở Việt Nam bị ảnh hưởng lớn do thị trường Trung Quốc tạm ngưng lưu thông hàng hóa do dịch bệnh. Các công ty giấy cũng không ngoại lệ.

Ngành giấy bị ảnh hưởng như thế nào? 

Trung Quốc là thị trường xuất khẩu giấy chính của Việt Nam. Theo số liệu từ Hải quan, trong năm 2019 Việt nam xuất khẩu các mặt hàng giấy bao bì lớp sóng và lớp mặt thông thường sang Trung Quốc lên tới 540.000 tấn, chiếm 67% tổng số giấy xuất khẩu. Nhà máy Lee & Man là một trong những doanh nghiệp giấy xuất khẩu nhiều nhất, Đồng thời, Việt Nam cũng nhập 248,565.26 tấn đối với 10 loại giấy bìa chủ yếu từ thị trường này, chiếm 19.76%. Ngoài ra, có rất nhiều vật tư, máy móc, nguyên phụ liệu cho sản xuất Việt Nam cũng nhập khẩu.

Khi dịch bệnh xảy ra, đóng biên khiến xuất nhập khẩu bị đình trệ. Có rất nhiều các loại giấy cần thiết cho doanh nghiệp sản xuất giấy, kinh doanh không thể nhập hàng từ Trung Quốc như giấy Couche, Bristol và đặc biệt là Ivory (do tỉ trọng nhập khẩu từ Trung Quốc lên tới 63.98%)

Có thể nói rằng dịch bệnh ảnh hưởng trầm trọng đến ngành in Trung Quốc kéo theo hệ lụy đến các doanh nghiệp giấy ở Việt Nam. 

Tình hình dịch bệnh ảnh hưởng nghiêm trọng đến Trung Quốc – nguồn cung cấp giấy rất lớn trên thế giới. Sự sụt giảm số lượng giấy cung cấp bởi Trung Quốc kéo theo áp lực tăng cầu lên các thị trường khác như Nhật Bản, Hàn Quốc, Ấn Độ,… Không thể mở rộng quy mô sản xuất trong khi đó nhu cầu giấy lại tăng lên đồng nghĩa với giá giấy sẽ có xu hướng tăng. Trong tháng 2/2020, một số nhà cung cấp đã điều chỉnh tăng giá một số dòng giấy phổ biến.

Cụ thể thì với dòng giấy Duplex, các nhà sản xuất ở Hàn Quốc đã thông báo giá có thể tăng từ 20USD/MT – 30USD/MT, Ấn Độ tăng giá 30USD/MT. Cũng tương tự thì dòng giấy Couche dự kiến cũng sẽ tăng giá 20USD/MT.

Dịch bệnh không phải là lý do duy nhất dẫn đến tăng giá giấy. Bởi ở một số thị trường cung cấp giấy lớn như Ấn Độ thì giá giấy đã giữ ở mức ổn định khá lâu. Theo công ty giấy Lee & Man, đây cũng sẽ là thời điểm thích hợp để điều chỉnh giá của tất cả các dòng giấy.

Công Ty Giấy: Thị Trường Giấy Trung Quốc Tác Động  Việt Nam Thế Nào?  - 2

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *