Ngành Sản Xuất Giấy: Nguồn Cung Chủ Yếu Từ Nhập Khẩu

0 Comments
Ngành Sản Xuất Giấy: Nguồn Cung Chủ Yếu Từ Nhập Khẩu - 1

Chặng đường 2 năm của nhà máy giấy Lee & Man Việt Nam chứng kiến bước chuyển lớn về hoạt động sản xuất. Tuy nhiên, bước vào năm 2020, chịu ảnh hưởng chung trong ngành sản xuất giấy do thiếu trầm trọng nguồn cung trong nước.

Nguồn cung chủ yếu từ nhập khẩu

Hiện giá nguyên liệu đang tăng cao, công ty sản xuất bao bì giấy không có để sản xuất vì nguồn cung nguyên liệu trong nước gần như đã cạn kiệt. 

Các nhà sản xuất giờ phải bù lỗ khoảng 1,1 triệu đồng/tấn giấy so với nhập cách đây 3 tháng. Một doanh nghiệp trung bình nhập 200 – 300 tấn giấy/tháng, tính ra họ phải “bù” khoảng 300 triệu đồng. Trước tình hình chung này, nhà máy giấy Lee & Man cũng gặp khó khăn tương tự.

“Các doanh nghiệp ngành giấy bao bì Việt Nam vẫn buộc phải làm vì giữ quan hệ với khách hàng lâu năm. Vừa cắt giảm tối đa các chi phí khác để cầm cự vừa nghe ngóng xem sắp tới thế nào. Nếu kéo dài thì e không chịu nổi” – ông Dũng nói.

Theo thống kê, hiện Việt Nam có khoảng 1000 doanh nghiệp sản xuất bao bì giấy (bao gồm công ty Lee & Man), hàng năm tạo công ăn việc làm cho khoảng 200 nghìn lao động và có doanh thu khoảng 1000 tỷ đồng/tháng.

“Nền kinh tế muốn phát triển tốt đòi hỏi ngành bao bì phải đi theo nhưng chúng ta chưa chuẩn bị đầy đủ cho nó. Một làn máy tạo giấy sóng giá có thể 1 triệu USD, một máy in khoảng 1 triệu Euro trong khi mức độ lợi nhuận 3 – 5% và khấu hao vừa phải” – ông Phạm Nhật Thăng, Phó Chủ tịch Hiệp hội bao bì Việt Nam cho biết.

Theo tính toán, giải pháp trước mắt để giải quyết bài toán này là tăng tỷ lệ nhập khẩu nguyên liệu từ nước ngoài. Theo ông Thăng thì: “Nếu Chính phủ cho phép giảm thuế nhập khẩu dưới 25% thì chúng tôi có thể tăng lượng nhập khẩu từ 10 lên 40 – 50% hoặc cao hơn nhằm giải quyết tình trạng thiếu hụt hiện nay.

Ngành Sản Xuất Giấy: Nguồn Cung Chủ Yếu Từ Nhập Khẩu - 2

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *