Nhà Máy Giấy Lee & Man: Doanh Nghiệp Nước Ngoài Tăng Trưởng Kinh Tế Địa Phương

0 Comments
Nhà Máy Giấy Lee & Man: Doanh Nghiệp Nước Ngoài Tăng Trưởng Kinh Tế Địa Phương - 1

Sự đầu tư của nhà máy giấy Lee & Man chính là cột mốc đánh dấu sự tăng trưởng kinh tế cho địa phương nói riêng và ngành giấy nói chung tại Việt Nam.

Tiềm lực của doanh nghiệp FDI

Theo Tổng cục Thống kê, tổng sản phẩm trong nước (GDP) trong năm 2019 đạt kết quả ấn tượng, với tốc độ tăng 7,02%; kim ngạch xuất nhập khẩu hàng hóa vượt mốc 500 tỷ USD; CPI bình quân năm 2019 tăng 2,79% so với bình quân năm 2018. 

Đặc biệt, ngành giấy cũng có nhiều tiềm năng mở rộng sản xuất, đặc biệt là sản xuất giấy bao bì, loại giấy được đánh giá là sản phẩm chính và có nhu cầu tiêu dùng chiếm gần một nửa tổng tiêu thụ toàn ngành. Theo thống kê của Hiệp hội Giấy và Bột giấy Việt Nam (VPPA), trong năm 2019, tiêu dùng giấy bao bì trong nước ước tính đạt sản lượng 4,175 triệu tấn, xuất khẩu đạt 0,8 triệu tấn và nhập khẩu khoảng 1,2 triệu tấn.

Thực tế là trong số gần 300 nhà máy giấy tại Việt Nam, rất ít doanh nghiệp đạt tiêu chuẩn để sản xuất giấy bao bì chất lượng cao với công suất lớn. Với nhu cầu lớn hiện nay đòi hỏi các doanh nghiệp trong nước cần nguồn vốn mạnh, công nghệ sản xuất hiện đại, đảm bảo các quy định về môi trường, phải nâng cao công suất. Đây chính là thế mạnh của doanh nghiệp “ngoại”, cụ thể là nhà máy Lee & Man.

Thực trạng thiếu hụt doanh nghiệp nội địa Việt Nam sản xuất giấy bao bì kể trên phần nào được giải quyết nhờ vào sự xuất hiện và đầu tư quy mô sản xuất của doanh nghiệp FDI. Công ty giấy Lee & Man tại Hậu Giang có thế mạnh sản xuất giấy bao bì chất lượng cao phục vụ xuất khẩu, thuộc một trong ba nhà máy sản xuất giấy có công suất lớn nhất nước, sản lượng đạt 420.000 tấn/năm. Nếu tính đến phương án nâng thêm công suất cũng là hướng đi phù hợp với bối cảnh kinh tế, nhu cầu thị trường lẫn tiềm lực của doanh nghiệp.Vấn đề an toàn môi trường khi mở rộng quy mô sản xuất chính là đề bài mà doanh nghiệp cần giải quyết thỏa đáng. Theo ông Patrick Chung – TGĐ Công ty TNHH Giấy Lee & Man Việt Nam, công ty đặc biệt chú trọng công tác bảo vệ môi trường thông qua việc đầu tư “khủng” vào các công trình xử lý nước thải. Với hệ thống xử lý nước thải của nhà máy hiện đại, cho phép hạn chế tối đa những tác động xấu đến môi trường. Nước thải của nhà máy sau xử lý đạt tiêu chuẩn cao hơn chuẩn xả thải cho phép.

Nhà Máy Giấy Lee & Man: Doanh Nghiệp Nước Ngoài Tăng Trưởng Kinh Tế Địa Phương - 2

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *