Lee & Man Việt Nam: Ưu Thế Cạnh Tranh Với Doanh Nghiệp Nội

0 Comments
Lee & Man Việt Nam: Ưu Thế Cạnh Tranh Với Doanh Nghiệp Nội - 1

Lee & Man có nhiều lợi thế khi bước chân vào thị trường Việt Nam. Đây là cơ hội cho ngành giấy cũng như thách thức cạnh tranh cho các doanh nghiệp nội địa.

Ngành giấy mở rộng thị trường

Theo ông Trương Thanh Hoài, Cục trưởng Cục Công nghiệp (Bộ NN&PTNT), cho biết ngành giấy Việt Nam đang đứng trước cơ hội tăng trưởng sản xuất và xuất khẩu. Nhu cầu sử dụng bao bì giấy tăng cao tại các ngành điện thoại và linh phụ kiện, may mặc, giày dép, điện tử – điện lạnh, máy móc thiết bị, lâm nghiệp, thủy sản… Dự báo trong năm nay, tổng sản lượng giấy XK tăng 9%, sử dụng giấy nội địa gia công thành phẩm XK tăng mạnh, đặc biệt là giấy bao bì sẽ tăng trưởng 15 – 18%/năm trong 5 – 10 năm tới.

Mặc dù bị ảnh hưởng bởi chiến tranh thương mại Mỹ – Trung, tiềm năng XK giấy, đặc biệt là bột giấy hóa tẩy trắng và giấy bao bì vào thị trường Trung Quốc vẫn rất lớn. Nhà máy giấy Lee & Man là một trong các doanh nghiệp có lượng giấy xuất khẩu lớn nhất hiện nay. 

Nhiều năm gần đây, các doanh nghiệp nước ngoài đã mạnh tay rót vốn đầu tư vào ngành công nghiệp giấy, điển hình như công ty giấy Lee & Man. Cục Công nghiệp cho biết đầu tư FDI vào ngành giấy đã tăng rất nhanh trong hai năm 2017 – 2018 và hiện chiếm tới gần 50% sản lượng giấy các loại của Việt Nam. Dự kiến đến năm 2022, khi các dự án đã được cấp phép đi vào hoạt động, sản lượng của các DN FDI sẽ chiếm trên 60% sản lượng cả nước.

Sự xuất hiện của nhà máy Lee & Man làm tăng sức ép cạnh tranh lên các doanh nghiệp nội địa vốn còn kém về mặt quy mô và công nghệ. Theo khảo sát của Bộ Công Thương, giá bán sản phẩm giấy các loại có xu hướng tiếp tục giảm do cạnh tranh với các DN FDI và sản phẩm nhập khẩu từ Indonesia, Thái Lan, Ấn Độ, Hàn Quốc, Nhật Bản.

Hơn nữa, trong số gần 300 nhà máy giấy Việt Nam chỉ có trên 10 DN làm giấy bao bì cho ngành bánh kẹo; còn giấy bao bì cho hàng điện tử hoàn toàn do DN FDI đảm nhận. Do đó, để hỗ trợ phát triển cho doanh nghiệp nội, Bộ Công thương cần có khung chính sách, pháp lý hợp lý để thúc đẩy ngành giấy trong nước. 

Lee & Man Việt Nam: Ưu Thế Cạnh Tranh Với Doanh Nghiệp Nội - 2


Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *