Nhà Máy Lee & Man: Nên Dành Ưu Tiên Cho Môi Trường

0 Comments
Nhà Máy Lee & Man: Nên Dành Ưu Tiên Cho Môi Trường - 1

Nhà máy Lee & Man cho rằng các doanh nghiệp giấy nên dành sự ưu tiên trong việc bảo vệ môi trường nếu muốn phát triển bền vững trong ngành giấy.

Thích nghi với xu hướng “xanh”

Theo lãnh đạo của một công ty giấy, cho biết tình hình biến đổi khí hậu ngày càng khắc nghiệt và khó dự báo, suy thoái đất, nước, suy giảm nguồn tài nguyên rừng, ô nhiễm môi trường xảy ra trên diện rộng… chủ đề ô nhiễm ngày càng nóng hơn bao giờ hết. Trước thực tế này đòi hỏi các quốc gia cùng nhau đẩy mạnh tìm tòi nguyên liệu có thể tái sinh và thay đổi phương thức sản xuất an toàn, thân thiện với môi trường sống. Thay đổi trong ngành sản xuất giấy cũng chính là thay đổi thói quen tiêu dùng, hạn chế rác thải ra ngoài môi trường.

Hiện nay tốc độ tăng trưởng của ngành giấy trong nước khoảng 10%/năm; năng lực ngành giấy sản xuất khoảng 2 triệu tấn/năm, gấp gần 20 lần so với cách đây 20 năm. Tuy nhiên công nghệ sản xuất trong nước còn lạc hậu, máy móc sản xuất không đồng bộ gây lãng phí năng lượng và ô nhiễm môi trường. Trong khi đó khối doanh nghiệp ngoại như công ty Lee & Man lại có công nghệ sản xuất hiện đại, hạn chế ô nhiễm. Riêng ngành bao bì, hiện có khoảng 2.000 doanh nghiệp giấy hoạt động trong ngành, trong đó ngành bao bì nhựa có tốc độ phát triển nhanh nhất, khoảng 15%/năm. 

Tại Bình Dương, ngành công nghiệp bao bì có liên hệ mật thiết với hoạt động xuất khẩu hàng hóa, đang trên đà tăng trưởng ổn định. Hiện trên địa bàn tỉnh có khá nhiều doanh nghiệp giấy đang tham gia vào thị trường bao bì với các chủng loại sản phẩm khác nhau như giấy, nhựa, màng kim loại, chai nhựa PET… Phân khúc thị trường cũng có sự phân chia rõ rệt giữa các DN phục vụ cho đối tượng khách hàng nhỏ lẻ và các DN bao bì có thương hiệu chiếm lĩnh hầu hết nhóm khách hàng lớn. 

Đối với nhóm bao bì giấy cho thị trường sữa, thị phần tập trung vào các tập đoàn như Tetra Pak (Thụy Điển), Combibloc (Đức)… vì yêu cầu công nghệ cao. Tuy nhiên, hoạt động của DN bao bì trong nước nhìn chung vẫn nhỏ lẻ, trình độ chưa cao, vốn ít và rất khó tiếp cận nguồn vốn vay… Chính vì vậy, việc áp dụng SXSH là hướng đi tất yếu giúp các DN bao bì tiếp cận được nhiều khách hàng, nhất là trong xu thế tiêu dùng xanh đang là sự lựa chọn của người tiêu dùng. Nhận thức được điều đó, nhà máy Lee & Man chuyên sản xuất bao bì cũng hướng đến chiến lược phát triển bền vững với tiêu chí vì môi trường.

Nhà Máy Lee & Man: Nên Dành Ưu Tiên Cho Môi Trường - 2

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *