Những Khó Khăn Của Nhà Máy Lee & Man

0 Comments
Những Khó Khăn Của Nhà Máy Lee & Man - 1

Nhà máy Lee & Man hiện đang đối mặt với không ít thử thách, đặc biệt là nguồn cung nguyên liệu và cách thức vận hành còn nhiều hạn chế.

Những bất cập hiện nay

Theo ông Vũ Ngọc Bảo – Phó chủ tịch kiêm Tổng thư ký của Hiệp hội Giấy và Bột giấy Việt Nam (VPPA) cho biết, trong tổng số các nguồn nguyên liệu sản xuất giấy thì có tới 70% đến từ giấy loại (loại giấy đã qua sử dụng). Tuy nhiên, gần phân nửa trong số này phải nhập khẩu, 50% còn lại đến từ việc thu gom và tái chế giấy đã qua sử dụng của những đơn vị thu gom nhỏ, lẻ do chưa có một doanh nghiệp nào đứng ra đảm nhận. Có thể thấy doanh nghiệp trong nước phụ thuộc quá nhiều vào giấy nhập khẩu.

Thêm một nghịch lý đang tồn đọng trong ngành công nghiệp giấy chính là giá trị xuất khẩu dăm gỗ khá cao, trong khi năng lực cung ứng bột giấy lại chưa đạt một nửa nhu cầu sản xuất giấy nội địa, nên dẫn đến việc phụ thuộc nguồn nguyên liệu nhập khẩu từ nước ngoài.

Đó là về nguyên liệu. Một hiện trạng khác đến từ chính nội tại doanh nghiệp giấy. không chỉ riêng ngành sản xuất giấy mà hầu hết các ngành công nghiệp đều có sự phân công lao động khá cồng kềnh và không hợp lý, dẫn đến hiệu quả lao động không cao. Ví dụ điển hình là công ty giấy Bãi Bằng, sản lượng mỗi năm chỉ vào khoảng 50,000 tấn nhưng lại có vài ngàn công nhân để hoàn thành công việc. Một sự chênh lệch quá lớn so với các nước khác cho thấy rằng trình độ quản lý nước ta còn rất kém. Điều này dẫn đến việc các doanh nghiệp sản xuất giấy trong nước phải chịu một khoản chi phí tiền lương và quản lý khá cao, khiến giá thành sản phẩm tăng lên một cách đáng kể. Đây quả là một điều đáng lo ngại khi ngành công nghiệp giấy tại nước ta đang phải cạnh tranh với rất nhiều quốc gia trong khu vực.

Để tối ưu sản xuất và tiết kiệm chi phí, mỗi doanh nghiệp (nhà máy giấy Lee & Man) cần có chiến lược quản lý, bố trí và tái cơ cấu các bộ phận sản xuất sao cho phù hợp. Bên cạnh đó, Lee & Man cần nâng cao công nghệ, tập trung xử lý chất thải, giảm tác động đến môi trường sống.

Những Khó Khăn Của Nhà Máy Lee & Man - 2

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *