Sốt Tiêu Chảy Ở Trẻ Em Là Do Nguyên Nhân Nào Gây Ra?

0 Comments

Tình trạng sốt tiêu chảy ở trẻ em nếu không được điều trị kịp thời có thể gây ra những biến chứng nguy hiểm. Trẻ bị tiêu chảy có thể do đường ruột trẻ em bị nhiễm trùng hoặc trẻ em dị ứng với thức ăn, sữa.

Tình trạng tiêu chảy có thể gây ra tử vong do bị mất nước. Nguyên nhân nào dẫn đến trẻ em bị tiêu chảy, biểu hiện như thế nào, cách chăm sóc đúng để giúp trẻ nhỏ có thể nhanh phục hồi là vô cùng quan trọng.

Các tác nhân gây bệnh tiêu chảy cấp ở trẻ

Có nhiều tác nhân gây ra căn bệnh tiêu chảy cấp ở trẻ nhỏ trong đó thường gặp các loại sau:

  • Tiêu chảy cấp do vi rút

Vi rút thường gặp là Rotavirus, Enterovirus, Adenovirus, sởi Norwalkvirus, trong đó Rotavirus là một trong những nguyên nhân chính gây ra tình trạng tiêu chảy nặng và đe dọa tính mạng trẻ em dưới 2 tuổi.

Theo thống kê, cứ khoảng có 2 trẻ dưới 5 tuổi bị tiêu chảy thì có thêm 1 trẻ bị tiêu chảy do Rotavirus. Rotavirus có 4 type huyết thanh. Nếu trẻ em bị nhiễm một loại trong 4 loại thì vẫn sẽ có khả năng nhiễm các loại còn lại.

Tình trạng sốt tiêu chảy ở trẻ nhỏ

Tiêu chảy cấp do vi rút thường diễn biến điển hình với các biểu hiện như là trẻ bị nôn. Giai đoạn này trẻ nhỏ sẽ cảm thấy rất mệt, mặt tái xanh, lả người sau mỗi lần nôn. Tiếp theo xuất hiện tình trạng đi phân nước, không có máu, khi tiêu chảy xuất hiện thì tình trạng nôn cũng giảm hoặc hết. Trẻ đi tiêu chảy nhiều trong từ 3 – 4 ngày đầu tiên, có khi sẽ đến chục lần trong 1 ngày. Sau đó giảm dần về số lượng nước trong phân, số lần đi và sẽ thường tự khỏi dần sau một tuần.

  • Tiêu chảy cấp do vi khuẩn

Tiêu chảy cấp do vi khuẩn là tình trạng đi ngoài phân lỏng hoặc tóe nước liên tục, trên 3 lần trong vòng 24 giờ, có thể dẫn đến tình trạng mất nước nặng và bị nhiễm trùng toàn thân. Các loại vi khuẩn thường gặp sẽ gây ra tiêu chảy gồm có: Escherichia Coli (E Coli), Campylobacter Jejuni, trực khuẩn lỵ Shigella, Salmonella Enterocolitica, trong đó vi khuẩn E Coli đường ruột gây khoảng 25% tiêu chảy cấp, có nhiều type gây bệnh: Trực trùng gram âm Shigella, vi khuẩn tả, Salmonella, tụ cầu trùng gây tiêu chảy do độc tố.

Các vi khuẩn này sau khi xâm nhập vào đường tiêu hóa sẽ sản sinh ra các độc tố ruột hoặc phá hủy trực tiếp đến các tế bào niêm mạc ruột, gây rối loạn sự hấp thụ nước và điện giải ở ruột non, đại tràng kém hấp thu lượng nước trở lại gây ra tình trạng tiêu chảy.

Tham khảo thêm bài viết: Hiện Tượng Sốt Tiêu Chảy Ở Trẻ Em Là Bị Gì?

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *