Đau Nhức Tai Khi Nuốt Nước Bọt & Dấu Hiệu Bệnh Tai Mũi Họng

0 Comments
Sổ mũi, nghẹt mũi là triệu chứng viêm xoang phổ biến

Những triệu chứng như đau nhức tai khi nuốt nước bọt, đau họng, sổ mũi… đều cho thấy bạn đang có vấn đề về tai mũi họng. Tuy nhiên nhiều bệnh tai mũi họng lại có một số triệu chứng giống nhau, cùng xem cách phân biệt tại đây nhé! 

1/ Viêm xoang

Nhận biết: Sổ mũi, nghẹt mũi và thấy đau nhức vùng chữ T trên mặt (mũi, mắt, trán).

Môi trường ô nhiễm hiện nay khiến nhiều người mắc viêm xoang. Tuy không gây nguy hiểm cho sức khỏe nhưng sẽ làm bạn gặp khó chịu trong sinh hoạt hàng ngày.

Viêm xoang thể nhẹ thường bị nhầm với bệnh viêm mũi dị ứng hay nhiễm siêu vi. Ở thể nặng, có thể thấy đau nhức quanh mũi hoặc mắt, trán, bị nghẹt mũi, chảy dịch mũi mủ. Các biến chứng viêm xoang nếu không được điều trị đó là viêm não, viêm màng não, viêm tắc tĩnh mạch hang… Do đó không nên chủ quan khi bị mắc viêm xoang.

Sổ mũi, nghẹt mũi là triệu chứng viêm xoang phổ biến
Sổ mũi, nghẹt mũi là triệu chứng viêm xoang phổ biến

2/ Cảm lạnh

Nhận biết: Hắt hơi, sổ mũi, đau họng.

Cảm lạnh thường xảy ra khi thời tiết thay đổi đột ngột, nắng mưa thất thường. Người bị cảm lạnh thường liên tục hắt hơi, sổ mũi và nói chuyện bằng giọng mũi. Chảy nước mũi liên tục, trường hợp bị nặng thì nước mũi sẽ có màu xanh hoặc vàng.

Tuy cảm lạnh được xem là “bệnh vặt”, không trầm trọng như cảm cúm nhưng các triệu chứng cũng không hề dễ chịu. Người bệnh liên tục hắt hơi, chảy nước mũi, trong một số trường hợp có thể bị đau họng. Lúc này bạn cần được uống thuốc và có chế độ nghỉ ngơi hợp lý. 

3/ Viêm amidan

Nhận biết: Sốt cao, đau rát họng, nuốt vướng.

Nếu bỗng nhiên bạn bị sốt cao đột ngột, thấy đau rát cổ họng, nuốt vướng cổ cùng mệt mỏi, nhức đầu… có khả năng cao bạn bị viêm amidan. Quan sát bằng mắt thường sẽ thấy vị trí của amidan sẽ bị sưng tấy, đỏ, có thể có mủ và có mùi hôi.

Khi amidan bị viêm sưng, gia tăng kích thước khiến người bệnh cảm thấy vướng víu lúc nuốt xuống. Ngoài ảnh hưởng ở họng, viêm amidan đôi khi khiến người bệnh thấy đau tai khi nuốt, hệ hô hấp cũng bị ảnh hưởng như khó thở và ngáy to khi ngủ.

Tham khảo thêm: Đau Nhức Tai Khi Nuốt Nước Bọt Phải Làm Sao?

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *