Ngành Giấy: Làm Sao Để Tiết Kiệm Nguồn Tài Nguyên

0 Comments
Ngành Giấy: Làm Sao Để Tiết Kiệm Nguồn Tài Nguyên - 1

Nhiều doanh nghiệp sản xuất giấy tăng đầu tư, nâng cấp dây chuyền, công nghệ sản xuất, tạo việc làm cho người địa phương, tạo sức bật kinh tế. Nhưng hầu hết, các doanh nghiệp trong ngành giấy đều được đặt ra vấn đề làm sao để tiết kiệm nguồn tài nguyên.

Ngành sản xuất giấy tiết kiệm nguồn tài nguyên như thế nào?

Việc sử dụng giấy tái chế là điều rất cần thiết để giảm bớt lượng rác thải và tiết kiệm nguồn tài nguyên thiên nhiên. Đây cũng là giải pháp tốt trong việc tiết kiệm năng lượng cho nhà máy Lee & Man. Lấy ví dụ điển hình, để tái chế một lượng giấy từ bìa cứng hoặc giấy thải. Chúng ta sẽ bớt đi được một số công đoạn như cắt, chặt, băm…

Công việc tái chế này cũng giúp các Nhà máy sản xuất giấy cắt giảm một nửa năng lượng sử dụng. Ngoài ra, tái chế giấy còn mang lại nguồn lợi lớn về kinh tế. Theo tính toán thì một tấn giấy tái chế sẽ giúp tiết kiệm được 32m3 nước, tiết kiệm được 4.200KWh năng lượng điện đủ dùng cho một hộ gia đình bao gồm 4 thành viên trong 1 năm.

Ngoài giải pháp tiết kiệm nguồn nguyên liệu trong khi sản xuất giấy kể trên, nhà máy giấy Lee & Man còn tiến hành rất nhiều những giải pháp thay đổi công nghệ như: Thay đổi hệ thống điều khiển cấp hơi và lây nước cho máy xeo giấy tự động (giảm thiểu từ 25 – 30% lượng hơi tiêu thụ); giải pháp thay biến tần cho các bơm cấp bột, bơm nước; thay động cơ công suất lớn bằng những loại động cơ có hiệu suất cao; lắp đồng hồ đo đếm điện thông minh, giám sát hoạt động và tiêu hao năng lượng cho động cơ thủy lực đánh giấy vụn…Với những giải pháp kể trên cho quy trình sản xuất trong ngành giấy, tiềm năng tiết kiệm năng lượng nhà máy sản xuất giấy có thể nói là còn rất nhiều. Nó đòi hỏi sự chung tay và không ngừng nghiên cứu của các đơn vị sản xuất và nhà nước. Và hy vọng trong tương lai, các công ty giấy tại Việt Nam sẽ vươn xa sánh ngang với các công nghệ tiên tiến trên thế giới.

Ngành Giấy: Làm Sao Để Tiết Kiệm Nguồn Tài Nguyên - 2

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *