Phòng tránh rủi ro khi xây dựng nhà thép

0 Comments
Phòng tránh rủi ro khi xây dựng nhà thép - 1

Ngày nay nhà thép (steel buildings) hay còn gọi là nhà thép tiền chế (pre engineered steel buildings) được rất nhiều chủ đầu tư tin tưởng lựa chọn. Từ công trình dân dụng đến công trình nhà xưởng, công trình thương mại, nhà thép vẫn luôn nổi trội với những ưu điểm khác biệt. 

Thế nhưng, cần tìm hiểu kỹ lưỡng trước khi tiến hành thi công, cũng như chọn đơn vị đồng hành thích hợp để phòng tránh những rủi ro đáng tiếc.

Một số vấn đề tiềm ẩn khi thiết kế và thi công nhà thép tiền chế

Một số vấn đề tiềm ẩn khi thiết kế và thi công nhà tiền chế (pre engineered building)

– Sai sót trong thiết kế và quản lý vật liệu: xuất phát từ năng lực kỹ thuật kém gây ra việc thiếu hụt hoặc dư thừa vật liệu, cũng như các vấn đề từ bản vẽ kỹ thuật. Sai sót này rất tốn kém thời gian và chi phí để khắc phục, thậm chí không đảm bảo công năng cũng như độ an toàn cho công trình.

– Sai sót trong việc gia công vật liệu: việc thiếu đi hệ thống kiểm tra tiêu chuẩn vật liệu ngay tại nhà máy và tay nghề gia công kém thường dẫn đến việc vật liệu bị lỗi kỹ thuật, không thể lắp dựng được hoặc gây tốn kém thời gian và chi phí để sản xuất – gia công lại từ đầu; hoặc các đơn vị không chuyên nghiệp sẽ cố gắng “vá lỗi” bằng cách sửa chữa ngay tại công trình một cách thủ công, làm ảnh hưởng đến độ chính xác và an toàn của công trình.

– Tay nghề lắp dựng kém: dù vật liệu có tốt cách mấy nhưng tay nghề thi công kém sẽ gây ảnh hưởng đến chất lượng và sự an toàn. Ví dụ lợp tôn không chính xác gây ra dột nước, tốc mái, biến dạng; lắp đặt khung thép không chính xác gây ra xiêu vẹo, lỏng bu lông; mối hàn không chính xác gây ra nứt gãy;…

– Trì hoãn tiến độ thi công: do lên kế hoạch chưa chặt chẽ hoặc chậm trễ khắc phục những vấn đề phát sinh, hoặc năng lực sản xuất kém gây gián đoạn nguồn cung cấp vật liệu.

– Vấn đề trong quá trình sử dụng (dột nước, thông gió kém gây ngộp, cách nhiệt kém gây nóng, ngập nước do máng xối không đủ tiêu chuẩn….) do năng lực thiết kế và đưa ra giải pháp kém.

Phòng tránh rủi ro khi xây dựng nhà thép - 2

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *