Dấu Hiệu Trẻ Bị Rối Loạn Tiêu Hóa Mà Mẹ Có Thể Dễ Nhận Biết Nhất

0 Comments

Ở trẻ nhỏ, đặc biệt là đối với các bé dưới 2 tuổi, do hệ tiêu hóa của các bé chưa phát triển hoàn thiện nên rất dễ gặp phải bị rối loạn tiêu hóa khi chế độ ăn bị thay đổi không phù hợp. Hầu hết các trường hợp trẻ mắc chứng bệnh này sẽ không gây nguy hiểm song gây nhiều ảnh hưởng tiêu cực đến chế độ dinh dưỡng và sự phát triển. Nếu trẻ bị rối loạn tiêu hóa trong một thời gian dài, không có biện pháp can thiệp hiệu quả thì nguy cơ suy dinh dưỡng, chậm phát triển là hoàn toàn có thể xảy ra.

Nguyên nhân rối loạn tiêu hoá ở trẻ

Nguyên nhân rối loạn tiêu hóa ở trẻ em

Rối loạn tiêu hóa ở trẻ em là một trong những thuật ngữ y khoa chung để chỉ những bất thường về chức năng dạ dày và ruột. Dưới đây là một số nguyên nhân trẻ nhỏ bị rối loạn tiêu hóa thường gặp.

– Sức đề kháng của trẻ còn yếu: Hệ miễn dịch của bé còn non nớt, hệ vi sinh vật có lợi ở đường ruột chưa đủ mạnh để tạo thành một hàng rào bảo vệ cơ thể nên trẻ nhỏ dễ bị vi khuẩn gây bệnh tấn công, dẫn đến một số các triệu chứng rối loạn tiêu hóa.

– Sử dụng thuốc kháng sinh: Rối loạn tiêu hóa ở trẻ em cũng thường hay xảy ra với các bé nhỏ ngay sau hoặc trong thời gian khắc phục bằng kháng sinh..

– Chế độ dinh dưỡng không hợp lý: Một số phụ huynh chưa có kiến thức hoặc hiểu sai về chế độ ăn uống cho trẻ. Mẹ cho trẻ ăn dặm quá sớm; cho trẻ ăn đồ ăn không đảm bảo vệ sinh; cho trẻ ăn quá no hoặc quá nhiều một loại thức ăn khiến trẻ gặp phải tình trạng rối loạn tiêu hóa do không hấp thụ được hết tất cả thức ăn bởi hệ tiêu hóa của trẻ vẫn chưa hoàn thiện. Tất cả những sai lầm này là nguyên nhân cho thể dẫn đến tình trạng trẻ đầy bụng, khó tiêu, tiêu chảy….

– Ngộ độc thức ăn: Hệ tiêu hóa của trẻ nhỏ còn non yếu nên rất dễ rối loạn tiêu hóa khi ăn các loại thực phẩm không đảm bảo vệ sinh, đồ ăn đã bị ôi thiu, cách chế biến và bảo quản không đảm bảo vệ sinh hoặc sử dụng nguồn nước bị nhiễm khuẩn để chế biến.

Tham khảo thêm bài viết: Trẻ Bị Rối Loạn Tiêu Hoá Là Mắc Phải Bệnh Gì?

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *