Nguyên Nhân Trẻ Sơ Sinh Hay Giật Mình

0 Comments

Trẻ sơ sinh hay bị giật mình là một trong những hiện tượng phổ biến, thường gặp nhất ở các bé sơ sinh. Có nhiều nguyên nhân gây ra tình trạng này, bố mẹ cần phải nắm bắt để có cách cải thiện cho bé. Từ đó, mang đến giấc ngủ ngon cho các bé nhỏ, tốt cho sự phát triển trí não và thể chất.

Nguyên nhân trẻ ngủ hay bị giật mình

Trẻ ngủ thường hay bị giật mình có thể là do bị nguyên nhân sinh lý hoặc nguyên nhân bệnh lý. 

Nguyên nhân sinh lý

Trước hết, bé yêu giật mình khi ngủ có thể là do phản xạ tự nhiên. Bình thường, khi còn ở trong bụng mẹ, trẻ nhỏ được bao bọc, bảo vệ. Khi ra ngoài, trẻ nhỏ thường sẽ cảm thấy chống chếnh, chưa quen nên dễ bị giật mình. Đồng thời, tạo ra các phản xạ một cách tự nhiên  để bảo vệ cơ thể. Những phản xạ này thường được đánh giá là bình thường, có thể sẽ tự biến mất sau 3 – 6 tháng chào đời.

Đối với các bé lớn hơn, tình trạng giật mình có thể là do tiếng ồn lớn từ môi trường hoặc do các tình huống bất ngờ. Chẳng hạn như trẻ đang ngủ trên tay mẹ thì bị đặt xuống giường. Ngoài ra, khi ngủ, bé có thể “bắt gặp” một số hình ảnh đáng sợ thì cũng có thể bị giật mình.

Nguyên nhân trẻ ngủ giật mình

Nguyên nhân bệnh lý

Trẻ ngủ hay bị giật mình không loại trừ do một số nguyên nhân bệnh lý, bao gồm: Trào ngược dạ dày, viêm họng, viêm tai giữa, thiếu canxi, thiếu máu, bệnh lý thần kinh, suy nhược cơ thể,… 

Để biết chính xác nguyên nhân từ đâu, đặc biệt là do bệnh lý nào, bố mẹ nên đưa bé đến bệnh viện. Thông qua kiểm tra và thăm khám, bác sĩ sẽ tìm ra những nguyên nhân và có cách điều trị phù hợp.

Môi trường bên ngoài tác động khá lớn đến chất lượng giấc ngủ. Dù là trẻ nhỏ hay người lớn thì cũng sẽ khó có thể có được giấc ngủ ngon trong một không gian ồn ào, nhiều tiếng động. Vì thế, để cải thiện tình trạng trẻ em ngủ hay bị giật mình, hãy tạo môi trường ngủ yên tĩnh. Cùng với đó là không quá tối, khiến bé yêu sợ hãi, bất an; cũng không quá sáng khiến bé khó đi vào giấc.

Tham khảo thêm bài viết: Trẻ Sơ Sinh Hay Giật Mình Khi Ngủ Có Phải Phản Xạ Thông Thường?

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *